Mở rộng tầm mắt với đa góc nhìn

ARE YOU READY TO KNOW MORE?

Resources / blogS

Details create a good designer

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng iPhone 12,13 và cả 14 dù không đột phá quá nhiều trong thiết kế nhưng vẫn không ngừng gây sốt? Bất ngờ thay, bí kíp của họ lại chỉ đến từ 2 chữ mang tên “chi tiết". Thay vì liên tục đổi mới thiết kế, Apple đã chọn cho mình nước đi riêng khi tập trung vào trải nghiệm người dùng. Điển hình, dẫu bạn có xoay dọc, xoay ngang hay make up ngàn lớp thì Face ID vẫn có thể nhận diện với cải tiến đột phá. Ngoài ra còn có những tính năng ưu việt khác như: camera góc siêu rộng với cảm biến LiDAR mang lại chiều sâu như máy ảnh chuyên nghiệp, tốc độ chip vượt trội với hiệu năng đỉnh cao và tiết kiệm năng lượng đáng kể,... Đó là cách nhà táo khuyết đã khiến hàng triệu khách hàng khắp thế giới "sợ bỏ lỡ" và sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm của mình.

Hãy nhìn về những bộ phim, liệu chúng có là bom tấn khi chỉ cần có cảnh quay ấn tượng, diễn viên chính xuất thần mà chẳng cần biết họ mặc gì, biến hoá ra sao? Thú vị thay, đó lại là minh chứng cho một tác phẩm kém chất lượng. Nếu không có diễn viên phụ và những yếu tố xung quanh, nhất định sẽ chẳng có diễn viên chính hay một bom tấn nào tồn tại. Đó cũng là lý do những tác phẩm để đời của điện ảnh thế giới luôn được trau chuốt từ những chi tiết nhỏ nhất dẫu người xem chỉ nhìn thoáng qua hay thậm chí chẳng nhìn thấy lần nào. Tất cả đều góp phần để bộ phim trở nên sống động hơn, để mỗi diễn viên có thể hoá thân và sống cùng cảm xúc thật từ bối cảnh của bộ phim ấy. Tác phẩm bom tấn chinh phục khán giả toàn cầu chính là như thế!Không khó để thấy được rằng, chỉ với những chi tiết nhỏ nhưng lại có khả năng tạo nên sự khác biệt to lớn giữa một thiết kế tốt, vượt trội và một thiết kế chúng ta chỉ đánh giá là "được".

Thế giới sáng tạo vốn là như thế, nếu bỏ qua chi tiết thì thiết kế đột phá chẳng thể ra đời. Minh chứng rằng ta chẳng thể thiết kế nên logo mang hơi thở thương hiệu khi thiếu đi màu sắc, font chữ,... và website ắt cũng không thể thoả mãn người dùng nếu quên đi button, thanh điều hướng,.... trong quá trình thiết kế.

Bên cạnh đó, những kỹ năng và phẩm chất cần có của designer vẫn luôn tập hợp nhiều chi tiết mà ta vô tình bỏ qua. Để sống cùng sáng tạo, ta không thể tồn tại “chỉ với” các ý tưởng. Vì sự thật rằng:

. Mọi thiết kế sẽ trở nên vô nghĩa nếu ta bỏ qua kỹ năng giao tiếp để hiểu khách hàng và chẳng thể lý giải cho ý tưởng của mình.

. Mọi sự tín nhiệm sẽ dập tắt khi ta quên quản lý thời gian và bàn giao sản phẩm trễ hạn. Mọi sự phát triển sẽ luôn là giới hạn khi ta quên đi việc tìm tòi, học hỏi và cập nhật.

. Mọi sự uy tín sẽ sớm phai đi khi ta thiếu sự cam kết và trách nhiệm với thiết kế của mình.

Và có thể nói, nếu tư duy thiết kế là nền tảng của sáng tạo thì chi tiết sẽ là thước đo cho một thiết kế hiệu quả và quy chuẩn cho một designer tiềm năng.

Hơn cả thế, sẽ không có một designer nào mong muốn những thiết kế của mình phạm lỗi, dù là nhỏ nhất. Đó là lý do tại sao việc quan tâm đến chi tiết chính là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và chuyên nghiệp cho mọi thiết kế. Điều này làm nên giá trị đẳng cấp cho mỗi designer. Và chúng ta cần nhận thức được rằng: “There is no magic in magic, it’s all in the details.”

No items found.

Recommend Reading

5 Facts about creativity
Newbie graphic design problems
White space active vs. passive
Details create a good designer
Boost your portfolio impact
Highlight for great UI design
Master rules of clean UI design
Understanding contrast in design
Improve our ux design
Tips for great typography in UX