Mở rộng tầm mắt với đa góc nhìn

ARE YOU READY TO KNOW MORE?

Resources / blogS

Bạn có đang sống như một con đà điểu

Chớ dại mà làm việc như... con đà điểu!

Nghe đâu, có một loài động vật rất “lười biếng”, đó là con đà điểu. Khi gặp nguy hiểm, nó thường vùi đầu xuống cát để trốn tránh. Đúng là một cách giải quyết rất "thông minh".

Vậy trong thực tế, bạn có đang sống như một con đà điểu không?

Theo tôi thấy, có những người họ dễ nản lòng và bỏ cuộc sớm hoặc chỉ làm việc khi cảm thấy hứng thú. Nếu chúng ta tiếp tục đi con đường này thì liệu có về đích được không?

Tôi có đọc được một đoạn rất hay trong sách Tôi tự học của Nguyễn Duy Cần có đoạn:

“Nhà văn Émile Zola có cho khắc trên phòng ông câu này:

Nulla dies sine linea

Nghĩa là “không một ngày nào mà không viết một hàng”. Thật sự, mỗi ngày ông viết có cả nghìn hàng chữ, nhưng câu châm ngôn trên đây là một khẩu hiệu rất hay để bắt buộc mình làm việc đúng giờ và đều đều không gián đoạn. Đừng bắt chước việc làm của những kẻ làm việc suốt ngày suốt đêm, để rồi nằm không chổng cẳng ngủ cả hai ba tuần lễ sau. Đây là một nguyên tắc làm việc rất hay cho bất cứ một sự học hỏi hay việc làm nào. Cứ ngày nào cũng học mười lăm phút đồng hồ thôi, nhưng ngày nào như ngày nấy, không bao giờ sai chạy. Đó là một thói quen rất tốt cho những ai muốn làm nên việc lớn và đó cũng là một phương pháp để luyện tập ý chí.”

Vì thế tôi đã duy trì những thói quen để LEVEL UP trong ngành này hơn 10 năm nay. Những ngày làm việc, có lúc tôi hăng hái, có buổi tôi uể oải, bơ phờ. Nhưng kinh nghiệm cho tôi biết rằng, dù có hứng hay không có hứng, phải tự mình cương quyết đặt cho mình một kỷ luật là phải ngồi lại bàn làm việc, cầm chuột, rồi thì “cái máy” của ta bắt đầu “ấm” lại và “vận hành” như thường. Tôi không bao giờ nghĩ: “Hôm nay thấy trong mình không muốn làm việc. Vậy hẹn ngày mai!” Đó là cách nuôi dưỡng cái tính lười biếng mà thôi.

Tuy đơn giản nhưng lại có một sự thật hiển nhiên được chỉ ra rằng: Sự chăm chỉ cũng là một loại vũ khí lợi hại.

Theo ý kiến cá nhân tôi, dù bạn có tài năng thiên bẩm hay không, nếu bạn không chăm chỉ LEVEL UP thì bạn sẽ mãi là “đà điểu” vùi đầu xuống cát để trốn tránh mà thôi.

Với tôi, trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, sự chăm chỉ thể hiện ở việc bạn luôn trong tư thế để chuẩn bị học hỏi những kiến thức mới như bàn làm việc của tôi luôn sẵn sàng các thiết bị. Sắp xếp thời gian biểu cụ thể từ hôm qua đến hôm nay. Tất cả đã được bày biện sẵn để tôi LEVEL UP kỹ năng, tư duy của bản thân mỗi ngày và có thêm không gian sáng tạo như tôi đã từng đề cập.

Mời bạn tìm đọc bài viết: Cold cut banh mi & Creative thinking. Sự chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công cho dù bạn có tài năng hay không.

Bạn đã sẵn sàng LEVEL UP chưa?

No items found.

Recommend Reading

I am learning everyday to let the space between where i am and where i want to be inspire me and not terrify me
Flexbox and grid: Which is best for you
Difference between art and design
Art makes you happy
Exposing graphic designer weaknesses
Newbie graphic design problems
Nothing is original
Factors you need to know when choosing fonts
Bật lại client cho ngầu hay làm theo ý client?
Your first design will always... not cool, isn't that true?